Vụ cháy cửa hàng tạp hóa làm 4 người trong một gia đình chết thảm tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khiến nhiều hộ dân dùng cửa cuốn cảm thấy hoang mang.
Như báo Thanh Niên thông tin, khoảng 0 giờ ngày 3.11, cửa hàng tạp hóa Quốc Phòng của chủ hộ kinh doanh Nguyễn Quốc Phòng (48 tuổi, ngụ xã Tóc Tiên) bất ngờ bốc cháy.
 
Do cửa hàng sử dụng cửa cuốn, lúc hỏa hoạn xảy ra làm mất điện, cửa ngưng hoạt động nên anh Phòng đã không thể cùng người thân trong gia đình thoát ra ngoài được, khiến 4 người thiệt mạng. Bên ngoài, người dân xung quanh cũng khó mở cửa để giải cứu các nạn nhân.
 
Tình tiết này khiến nhiều hộ dân sử dụng cửa cuốn trong nhà tỏ ra hoang mang và lo ngại, đồng thời thắc mắc cách sử dụng cửa cuốn như thế nào cho an toàn, nhất là những lúc có sự cố xảy ra.
 
 
Phóng viên đã gặp anh Trần Phi Hùng, chủ cửa hàng Hùng Phát chuyên kinh doanh cửa cuốn trên đường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu, để tìm hiểu rõ về vấn đề ứng phó với các sự cố liên quan đến cửa cuốn.
 
Anh Hùng cho biết, hiện trên thị trường có nhiều loại cửa cuốn, nhưng có hai loại chủ yếu là cửa cuốn sử dụng mô tơ điện bên trong và cửa cuốn có mô tơ điện bên ngoài.
 
Theo anh Hùng, cửa cuốn có ưu điểm về mức độ an toàn để phòng chống trộm phá khóa cửa đột nhập vào nhà, tuy nhiên thiết bị này cũng có nhiều khuyết điểm khi gặp tai nạn như hỏa hoạn gây mất nguồn điện.
 
Loại cửa cuốn có mô tơ điện bên trong có ưu điểm là nhẹ, có chốt an toàn nên khi gặp hỏa hoạn gây cúp điện, chủ nhà chỉ cần rút chốt an toàn là cửa có thể cuốn lên để thoát ra ngoài.
 
Loại cửa cuốn có mô tơ điện bên ngoài thì khi gặp sự cố hỏa hoạn, gây mất điện thì có ròng rọc (bên trong nhà) để kéo cửa lên trên bằng tay và thoát ra ngoài.
 
Chỉ cần 2 - 3 phút thì người bị nạn có thể kéo ròng rọc cho cửa cuốn được đẩy lên và thoát ra ngoài.
 
Hiện nay, nhiều hộ dân thường sử dụng loại cửa cuốn có mô tơ điện bên ngoài, nhưng có kèm theo bình tích điện để phòng việc cúp điện.
 
Loại bình này tích điện đủ để người bị nạn gặp sự cố mất điện cũng có thể điều khiển cho cửa cuốn chạy lên nhờ điện năng còn tích trong bình.
 
Một bình tích điện này có giá từ 2 - 5 triệu đồng.
 
Là một chủ cửa hàng chuyên kinh doanh về cửa cuốn sắt, anh Hùng cho rằng người dân nếu có sử dụng cửa cuốn thì nên dùng loại có mô tơ điện bên ngoài và cần dùng thêm bình tích điện để phòng sự cố đáng tiếc xảy ra.
 
Trao đổi với phóng viên, thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết hiện nay Nhà nước không qui định các hộ dân xây dựng nhà phải có bao nhiêu cửa. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn khi gặp sự cố hỏa hoạn, người dân nên xây nhà có cửa thoát hiểm.
 
Thượng tá Hùng cũng đề nghị người dân nếu có sử dụng cửa cuốn thì phải dùng loại có bình tích điện.
 
“Về việc chữa cháy đối với những căn nhà có cửa cuốn thì lực lượng cứu hỏa luôn có kìm cộng lực để có thể cắt cửa chui vào bên trong dập lửa. Mỗi trường hợp cắt cửa sắt này cũng tốn một thời gian chừng vài phút”, thượng tá Hùng nói.