Sau một khoảng thời gian sử dụng cửa cuốn, chắc chắn bạn sẽ gặp phải một số vấn đề khó tránh khỏi ngay cả khi vẫn bảo trì thường xuyên. Cửa cuốn bị kẹt là một trong những lỗi thường xảy ra với các cửa cuốn lâu năm.

ếu để tình trạng này xảy ra thường xuyên thì chi phí bảo trì sẽ rất cao. Đồng thời, nếu gặp phải tình trạng nặng hơn thì có thể hỏng toàn bộ cửa khiến bạn phải thay mới toàn bộ cửa tốn rất nhiều chi phí. Để hạn chế những trường hợp này xảy ra hãy cùng Sao Việt tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng không đáng có này nhé.

Nguyên nhân cửa cuốn bị kẹt

1. Cửa cuốn bị kẹt do nan cửa lệch

Nguyên nhân dẫn đến cửa cuốn bị lệch xảy ra là do lò xo cót cửa cuốn bi lỗi vì giãn nở không đều gây nên tình trạng cửa sẽ bị lệch sang một bên. Bạn có thể nhìn bằng mắt thường 2 cạnh 2 bên lên xuống không được đều. Nếu tình trạng nhẹ thì cửa vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này lâu ngày không khắc phục thì cửa cuốn bị kẹt và không thể sử dụng được.

2. Cửa cuốn bị kẹt do thời tiết

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa vì vậy thời tiết thường nóng ẩm đồng thời mưa nhiều và đặc biệt ở miền Bắc còn xảy ra tình trạng nồm ẩm khiến kim loại bị thay đổi thất thường dẫn đến tình trạng các nan cửa bị giãn nở, oxi hóa (rỉ sét).

3. Cửa cuốn bị kẹt do va chạm với đồ vật

Những nguyên nhân trên khiến các thanh ray và nan cửa bị hít chặt vào nhau gây nên tiếng ồn trong quá trình cửa chuyển động. Sau một thời gian nếu bạn không bảo trì và xử lí tình trạng này thì cửa cuốn nhà bạn chắc chắn sẽ bị kẹt không thể đóng mở được nữa.

4. Cửa cuốn bi kẹt do lò xo và ròng rọc lệch

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng cửa cuốn bị kẹt là do va chạm với các đồ vật. Trong quá trình cửa đang đóng xuống va chạm với các đồ vật cứng như ghế, cửa kính, các đồ vật cứng,… làm cản chở hành trình của cửa khiến các nan cửa cửa bị đùn, các lá nan bị cong và lệch khỏi đường ray khiến cửa không thể di chuyển được nữa. Đây là lúc bạn nên gọi thợ sửa chữa cửa cuốn để có thể khắc phục tình trạng này.

Lò xo trong cửa cuốn là bộ phận trợ lực trong quá trình đóng mở cửa. Nếu cửa nhà bạn đang sử dụng bình thường bỗng dưng bị kẹt và không thể hạ xuống hay nâng lên được thì có thể lò xo cửa đã bị hỏng cần thay thế. Một nguyên nhân khác cũng có thể là do ròng rọc bị nghẽn, lệch.

5. Cửa cuốn bị kẹt do vật cản

Nếu cửa cuốn bị kẹt mà không phải do các lỗi trên thì bạn nên kiểm tra con lăn, bản lề, cánh cửa và các phần cứng khác của cửa. Nếu một trong những các bộ phận này bị nứt vỡ thì cũng là nguyên nhân khiến cửa bị kẹt không thể hoạt động.

3 bước sửa chữa cửa cuốn bị kẹt ngay tại nhà

Chỉ với 3 bước đơn giản này thì bạn hoàn toàn có hể khắc phục được sự cố cửa cuốn bị kẹt. Tuy nhiên, nếu bạn không thể thực hiện hoặc đã làm các bước trên mà không thành công thì bạn nên gọi thợ sửa chữa cửa cuốn để xử lí tình trạng này tránh việc cố gắng làm dẫn đến việc cửa bị hỏng hoàn toàn.

Bước 1: Ngắt hết hệ thống điện của của cửa

Để an toàn trong quá trình sửa chữa thì bạn nên ngắt toàn bộ hệ thống điện của cửa.

Bước 2:  Mở hộp kĩ thuật điều chỉnh lại công tắc

Mở hộp kĩ thuật rồi điều chỉnh lại công tắc. Sau đó dùng tay đẩy cửa cuốn di chuyên lên xuống cho nan cẳ cuốn khỏi bị kẹt.

Bước 3: Cho nan cửa vào ray rồi kết nối với điện

Cho nan cửa vào ray rồi từ từ hạ xuống, kết nối với điện và kiểm tra xem cử cuốn hoạt động bình thường trở lại chưa

Sửa cửa cuốn bị kẹt do va chạm với đồ vật: Đầu tiên bạn hãy dừng cửa cuốn lại và tìm các thanh nan bị cong rồi gò chỉnh lại cho nó thẳng ra như nan khác. Sau đó bạn hãy thử dùng xích kéo để kiểm tra cửa. Nếu kéo xích thấy cửa hoạt động trơn tru thì tiếp theo bạn dùng remote kiểm tra. Nếu cửa hoạt động trơn tru vậy là thành công.

Sửa cửa cuốn bị kẹt do thời tiết: Cửa cuốn bị kẹt do thời tiết thường do sử dụng lâu ngày và bị rỉ sét vì vậy để khắc phục tình trang này nhanh gọn bạn chỉ cần mua mọ chai xịt rỉ sét chuyên dùng cho cửa cuốn ( TUYỆT ĐỐI) không dùng dầu mỡ để xịt vào cửa cuốn vì nó sẽ khiến cửa bị bám bụi nhiều hơn.)

Sửa cửa cuốn bị kẹt do lò xo và ròng rọc: Trong trường hợp này bạn nên gọi thợ sửa cửa cuốn chứ không nên tự khắc phục lỗi này vì việc tháo lắp không đúng thì rất có thể dẫn đến cửa bị hỏng hoàn toàn

Sửa chữa cửa cuốn bị kẹt do vật cản: Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên kiểm tra các con lăn cửa cuốn, bản lề và các phần cứng khách nếu có dấu hiệu bị tổn thương làm cửa cuốn bị không. Bôi trơn lò xo và các phần cừng bằng dầu, sau đó kéo cửa cuốn lê xuống để kiêm tra hanh ray có bị cong hay vênh và có vật cản nào kẹt trong bản lề không. Nếu có thì lấy vật cả ra.

Trên đây chúng tôi chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục cửa cuốn bị két tại nhà. Nếu quý khách có nhu cầu sửa chữa cửa cuốn hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0936 38 4880.